Sbs Thai -

Informações:

Synopsis

Listen to interviews, features and community stories from the SBS Radio Thai program, including news from Australia and around the world. -

Episodes

 • พูดคุยสงกรานต์ 2564 ตอนที่ 2

  พูดคุยสงกรานต์ 2564 ตอนที่ 2

  12/04/2021 Duration: 10min

  เอสบีเอส ไทย ชวนพูดคุยฟังเสียงคนไทยเกี่ยวกับความสำคัญ ความหมายของเทศกาลสงกรานต์เมื่อตัวไกลจากบ้านเกิด และความคิดเห็นต่อสงกรานต์ในออสเตรเลียท่ามกลางข้อจำกัดจากโควิด-19 เช่นนี้

 • Census 2021 เตรียมพร้อมเพื่อชุมชนพหุวัฒนธรรม

  Census 2021 เตรียมพร้อมเพื่อชุมชนพหุวัฒนธรรม

  12/04/2021 Duration: 09min

  สำนักงานสถิติแห่งออสเตรเลียเปิดรับเจ้าหน้าที่จากพื้นเพหลากวัฒนธรรมมาประสานกับชุมชนพหุวัฒนธรรมในท้องถิ่น เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการสำรวจครั้งใหญ่ที่สุดของออสเตรเลียนี้

 • ภาคธุรกิจเรียกร้องรัฐบาลกลับมาเปิดรับแรงงานทักษะ

  ภาคธุรกิจเรียกร้องรัฐบาลกลับมาเปิดรับแรงงานทักษะ

  12/04/2021 Duration: 06min

  ธุรกิจทั่วออสเตรเลียดิ้นรนเพื่อฟื้นตัวจากผลกระทบทางเศรษฐกิจสืบเนื่องจากวิกฤตโควิดและการขาดแคลนแรงงาน ด้านหอการค้าและอุตสาหกรรมแห่งออสเตรเลียเรียกร้องรัฐบาลเร่งดำเนินการให้การย้ายถิ่นฐานของผู้มีทักษะอาชีพเข้าถึงได้ง่ายขึ้น

 • พูดคุยสงกรานต์ 2564 ตอนที่ 1

  พูดคุยสงกรานต์ 2564 ตอนที่ 1

  12/04/2021 Duration: 12min

  เอสบีเอส ไทย ชวนพูดคุยฟังเสียงคนไทยเกี่ยวกับความสำคัญ ความหมายของเทศกาลสงกรานต์เมื่อตัวไกลจากบ้านเกิด และความคิดเห็นต่อสงกรานต์ในออสเตรเลียท่ามกลางข้อจำกัดจากโควิด-19 เช่นนี้ 

 • เศรษฐกิจออสเตรเลียฟื้นตัวดีกว่าที่คาด

  เศรษฐกิจออสเตรเลียฟื้นตัวดีกว่าที่คาด

  08/04/2021 Duration: 06min

  กองทุนการเงินระหว่างประเทศหรือไอเอ็มเอฟปรับการคาดการณ์แนวโน้มทางเศรษฐกิจโลกและออสเตรเลียให้อยู่ในทิศทางที่ดีขึ้น แต่เตือนว่าการฟื้นตัวจากภาวะเศรษฐกิจถดถอยยังคงขึ้นอยู่กับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ประชาชน

 • คลัสเตอร์สถานบันเทิงนำไทยสู่วิกฤตโควิดรอบใหม่

  คลัสเตอร์สถานบันเทิงนำไทยสู่วิกฤตโควิดรอบใหม่

  08/04/2021 Duration: 10min

  สถานการณ์โควิดในไทยที่วันนี้ผู้ติดเชื้อพุ่งกว่า 400 ราย โดยการติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อนใหญ่เกิดจากสถานบันเทิง รัฐบาลไทยมีมาตรการอย่างไร จะปิดสถานบันเทิงทั่วประเทศควบคุมการระบาดหรือไม่ และการระบาดล่าสุดส่งผลอย่างไรต่อเศรษฐกิจไทย 

 • คำสั่งคุ้มครองจากความรุนแรงในครอบครัว คืออะไร

  'คำสั่งคุ้มครองจากความรุนแรงในครอบครัว' คืออะไร

  07/04/2021 Duration: 10min

  'คำสั่งคุ้มครองจากความรุนแรงในครอบครัว' เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ประสบปัญหาความรุนแรงในครอบครัวเพื่อใช้ป้องกันตัวเองไม่ให้ถูกกระทำรุนแรงต่อไป คำสั่งคุ้มครองคืออะไร ยื่นคำร้องขอได้อย่างไร เอสบีเอส นิวส์ มีคำอธิบายจากผู้เชี่ยวชาญ

 • ออสฯ เล็งเพิ่มคลินิกฉีดวัคซีนอีกเท่าตัวสัปดาห์นี้

  ออสฯ เล็งเพิ่มคลินิกฉีดวัคซีนอีกเท่าตัวสัปดาห์นี้

  05/04/2021 Duration: 07min

  คาดสัปดาห์นี้มีจำนวนคลินิกเปิดรับฉีดวัคซีนโควิด-19 เพิ่มอีกเท่าตัว ด้านรัฐบาลสหพันธรัฐออกมาชี้แจงความคืบหน้าแผนฉีดวัคซีน แม้ยังไม่ได้ยอดตามเป้าหมายเดิมที่ตั้งไว้

 • Mindfulness ฝึกสติดูแลรักษาใจ

  Mindfulness ฝึกสติดูแลรักษาใจ

  05/04/2021 Duration: 11min

  Mindfulness หรือการฝึกสติ ช่วยเตรียมจิตใจให้พร้อมดำเนินชีวิตท่ามกลางสถานการณ์ความไม่แน่นอนทุกวันนี้ได้อย่างไร พระครูโชติธรรมวิเทศ เจ้าอาวาสวัดธรรมรังษีในนครเมลเบิร์น อธิบายถึงการฝึกสติ รวมถึงวิธีการฝึกสติที่ทำได้ในชีวิตประจำวัน

 • ผู้เดินทางมีสิทธิ์อย่างไรช่วงโควิดระบาด

  ผู้เดินทางมีสิทธิ์อย่างไรช่วงโควิดระบาด

  01/04/2021 Duration: 07min

  สำหรับผู้จะเดินทางท่องเที่ยวในออสเตรเลียขณะนี้ ถ้าเที่ยวบินถูกยกเลิกหรือเราต้องยกเลิกการเดินทางเพราะโควิด เรามีสิทธิ์อะไรบ้างในฐานะผู้บริโภค ผู้เชี่ยวชาญมีคำแนะนำ

 • เผยแผนแม่บทลดกักตัวนักท่องเที่ยวเข้าไทย

  เผยแผนแม่บทลดกักตัวนักท่องเที่ยวเข้าไทย

  01/04/2021 Duration: 07min

  เผยโรดแมปของแผนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติของไทย ที่เล็งลดเวลากักตัวหรือไม่ต้องกักตัว พร้อมความวิตกเรื่องแผนฉีดวัคซีนล่าช้า และไทยชี้แจงกรณีผู้หลบหนีภัยความไม่สงบจากเมียนมาเดินทางเข้าไทย

 • Pieces from Berlin ศิลปะจากความทรงจำในบ้านช่วยเหลือเหยื่อค้ามนุษย์

  Pieces from Berlin ศิลปะจากความทรงจำในบ้านช่วยเหลือเหยื่อค้ามนุษย์

  29/03/2021 Duration: 22min

  ศิลปินหญิงชาวไทยถ่ายทอดความทรงจำจากประสบการณ์ทำงานช่วยเหลือผู้หญิงเหยื่อค้ามนุษย์และความรุนแรงในต่างแดน ผ่านนิทรรศการศิลปะร่วมสมัยซึ่งกำลังจัดแสดงที่เมืองนิวทาวน์ในซิดนีย์

 • ประกันภัยรับเรื่องเคลมค่าสินไหมน้ำท่วม NSW นับหมื่นรายการ

  ประกันภัยรับเรื่องเคลมค่าสินไหมน้ำท่วม NSW นับหมื่นรายการ

  29/03/2021 Duration: 06min

  รัฐบาลนิวเซาท์เวลส์เล็งควบคุมดูแลให้บริษัทประกันภัยดำเนินการคำร้องขอค่าสินไหมจากภัยน้ำท่วมโดยเร็ว แต่เจ้าของบ้านและธุรกิจที่เสียหายหนักจำนวนไม่น้อยกลับไม่มีประกันภัย

 • Settlement Guide: จะทำอย่างไรหากวีซ่าหมดอายุในออสเตรเลีย

  Settlement Guide: จะทำอย่างไรหากวีซ่าหมดอายุในออสเตรเลีย

  29/03/2021 Duration: 10min

  ผู้ใดก็ตามที่ยังคงอาศัยอยู่ในออสเตรเลียแม้ว่าวีซ่าจะหมดอายุไปแล้ว จะกลายเป็นผู้อาศัยอยู่อย่างผิดกฎหมาย ซึ่งเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมตัวและเนรเทศจากออสเตรเลียได้ โดยในบางกรณีอาจถึงขั้นถูกแบนจากการอนุมัติวีซ่าอื่น ๆ ของออสเตรเลียเป็นเวลาถึง 3 ปี หากวีซ่าของคุณหมดอายุแล้ว และยังคงอาศัยอยู่ในออสเตรเลียในตอนนี้คุณจะต้องทำอย่างไร

 • เหตุใดคนไทยหันไปใช้ Clubhouse อภิปรายการเมือง

  เหตุใดคนไทยหันไปใช้ Clubhouse อภิปรายการเมือง

  25/03/2021 Duration: 22min

  ดร. เอม สินเพ็ง อาจารย์คณะศิลปศาสตร์และสังคมวิทยา ของมหาวิทยาลัยซิดนีย์ วิเคราะห์ เหตุใดคนไทย โดยเฉพาะเยาวชนไทยหันไปใช้คลับเฮาส์ (Clubhouse) เป็นเวทีสนทนาออนไลน์ใหม่เพื่อ อภิปรายเรื่องการเมืองไทย เจ้าของเวทีสนทนาออนไลน์กับรัฐใครมีอำนาจมากกว่ากัน การแสดงความเห็นในโลกออนไลน์จะส่งผลต่อโลกในชีวิตจริงได้หรือไม่ 

 • เด็กไทยเผยประสบการณ์ใช้ Clubhouse คุยการเมือง

  เด็กไทยเผยประสบการณ์ใช้ Clubhouse คุยการเมือง

  25/03/2021 Duration: 13min

  คุณเกริกภูมิ อิณฑภูริยะ หรือคุณเค นักศึกษาไทยในควีนส์แลนด์ เล่าถึงประสบการณ์การใช้คลับเฮาส์ (Clubhouse) เพื่อฟังและอภิปรายเรื่องการเมืองไทย แพลตฟอร์มใหม่นี้มีความแตกต่างจากเฟซบุ๊กหรือทวิตเตอร์อย่างไร เวทีแห่งนี้สามารถเปิดโอกาสให้คนเห็นต่างได้พูดคุยอย่างสร้างสรรค์หรือไม่ และการได้พูดคุยอย่างเสรีในเวทีสนทนาออนไลน์ให้อะไรแก่ตัวเขา

 • คำสั่งห้ามขับไล่ผู้เช่าบ้านช่วงโควิดสิ้นสุดสัปดาห์นี้

  คำสั่งห้ามขับไล่ผู้เช่าบ้านช่วงโควิดสิ้นสุดสัปดาห์นี้

  25/03/2021 Duration: 07min

  คำสั่งที่เหลืออยู่สำหรับการห้ามขับไล่ผู้เช่าที่พักอาศัยจะสิ้นสุดลงในสุดสัปดาห์นี้ โดยรัฐนิวเซาท์เวลส์ วิกตอเรีย และเวสเทิร์นออสเตรเลียจะเริ่มยุติมาตรการปกป้องผู้เช่า

 • ศาลรับคำร้องคดี สส.ปารีณา

  ศาลรับคำร้องคดี สส.ปารีณา

  25/03/2021 Duration: 09min

  ความเห็นกรณีศาลฎีการับคำร้องคดี สส.ปารีณา ไกรคุปต์ ฝ่าฝืนจริยธรรมร้ายแรง คำชี้แจงพลเอกประวิตร รองนายกรัฐมนตรีไทย ฉีดวีคซีนโควิดในโรงพยาบาลเอกชนทั้งที่ไทยยังไม่อนุญาตให้เอกชนนำเข้าวัคซีนได้ และสถานการณ์โควิดในประเทศไทยล่าสุด

 • Harmony Week: คนไทยในออสฯ เล่าประสบการณ์ในสังคมหลากวัฒนธรรม

  Harmony Week: คนไทยในออสฯ เล่าประสบการณ์ในสังคมหลากวัฒนธรรม

  22/03/2021 Duration: 18min

  อะไรทำให้ความหลากหลายอยู่ร่วมกันได้โดยสันติ ฟังข้อคิดจากคนไทยสองท่านที่มาแบ่งปันประสบการณ์ร่วมกับผู้คนในชุมชนพหุวัฒนธรรมของออสเตรเลีย

 • น้ำท่วมนิวเซาท์เวลส์กระทบขนส่งวัคซีนโควิด

  น้ำท่วมนิวเซาท์เวลส์กระทบขนส่งวัคซีนโควิด

  22/03/2021 Duration: 05min

  สถานการณ์น้ำท่วมตามแนวชายฝั่งตะวันออกของออสเตรเลียทำให้การขนส่งวัคซีนโควิด-19 ล่าช้าหนัก ด้านคณะกรรมาธิการควบคุมดูแลผลิตภัณฑ์ด้านสุขภาพของออสเตรเลีย (TGA) อนุมัติผลิตวัคซีนแอสตราเซเนกาในประเทศแล้ว

page 1 from 20