Sbs Thai -

Informações:

Synopsis

Listen to interviews, features and community stories from the SBS Radio Thai program, including news from Australia and around the world. -

Episodes

 • สนามบินทั่วออสเตรเลียกำลังรับสมัครพนักงานใหม่

  23/09/2022 Duration: 06min

  อุตสาหกรรมการเดินทางทางอากาศในออสเตรเลียกำลังเร่งรับสมัครพนักงานใหม่ เพื่อเตรียมรับมือช่วงผู้คนเดินทางคับคั่ง ทั้งช่วงปิดเทอม และช่วงเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่

 • แชร์ประสบการณ์เปิดโรงงานผลิตอาหารในออสเตรเลีย

  23/09/2022 Duration: 18min

  คุณ พิมพ์อารดา วัชรเดชมนตรี เจ้าของ Pam Pam Asian Plant-based Cuisine แบ่งปันประสบการณ์เริ่มธุรกิจผลิตอาหารในออสเตรเลีย เริ่มต้นจากการผลิตซาละเปาขายตามร้านของชำไทย จนไปสู่การขายอาหารเอเชียแบบมังสวิรัติและวีแกนตามร้านซูเปอร์มาร์เก็ตยักษ์ใหญ่และขายออนไลน์ทางเว็บไซต์ ถ้าจะเข้าสู่วงการนี้อย่างจริงจังในออสเตรเลีย ต้องคิดเรื่องอะไรบ้าง

 • SBS Thai: รายการสด 22 กันยายน 2022

  23/09/2022 Duration: 48min

  อุตสาหกรรมการเดินทางทางอากาศในออสเตรเลียเร่งหาพนักงานใหม่ เตรียมรับมือช่วงปิดเทอมที่ผู้คนเดินทางคับคั่ง คุณแพม เจ้าของโรงงานผลิตอาหารเอเชียแบบมังสวิรัติและวีแกน เล่าประสบการณ์การเริ่มธุรกิจด้านนี้ในออสเตรเลียได้อย่างไร พร้อมฝากคำแนะนำดีๆ ในการทำธุรกิจ ในช่วงนี้ที่มีความท้าทายมากมาย

 • กกต.ไทยย้ำพร้อมจัดเลือกตั้งทุกสถานการณ์

  22/09/2022 Duration: 10min

  ติดตามประเด็นเรื่องการจัดเลือกตั้ง สส. จะมีเงื่อนไขอย่างไรในช่วงเวลานี้ และถ้าศาลวินิจฉัยให้พลเอกประยุทธ์ต้องพ้นจากตำแหน่ง จะมีแนวทางการเมืองอย่างไร ปิดท้ายด้วยเรื่องการบุกจับเครือข่ายค้ายาเสพติดในไทยที่มีนักธุรกิจชื่อดังชาวเมียนมาพัวพันด้วย

 • รายการสด 19 กันยายน 2022

  19/09/2022 Duration: 49min

  ฟังรายการเอสบีเอส ไทย แคมเปญรณรงค์หยุดการคุกคามตามท้องถนน คู่มือการย้ายถิ่นฐานเรื่องมารยาทที่ควรและไม่ควรทำในออสเตรเลี บทสัมภาษณ์เด็กไทยคว้าเหรียญทองแดงในการแข่งขันฟันดาบ ที่ Commonwealth Games ปีนี้

 • เด็กไทยคว้าเหรียญทองแดง แข่งฟันดาบที่ Commonwealth Games 2022

  19/09/2022 Duration: 19min

  ในการแข่งขัน Commonwealth Games ที่กรุงลอนดอน เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา มีเด็กไทยเข้าร่วมแข่งขันฟันดาบ (Fencing) และคว้าเหรียญทองแดงกลับมา เอสบีเอสไทยพูดคุยกับธารินทร์ หลิว และภูมิ ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา เด็กไทยสองคนที่เข้าร่วมแข่งขันในฐานะตัวแทนของประเทศออสเตรเลียในครั้งนี้

 • The Dos and Don'ts of Australian etiquette, how to avoid the pitfalls - มารยาทที่ควรทำและไม่ควรทำในออสเตรเลีย

  19/09/2022 Duration: 11min

  As one of the most multicultural nations on Earth, Australia presents a unique blend of unspoken rules of etiquette. Learning the local protocols of 'good manners' is vital for migrants looking to strengthen their communication skills. - ออสเตรเลียเป็นหนึ่งในประเทศที่มีวัฒนธรมหลากหลายมากที่สุดในโลก ซึ่งผสมผสานกฎเกณฑ์มารยาทต่างๆ ไว้ด้วยกัน การเรียนรู้ระเบียบปฏิบัติเรื่อง "มารยาทที่ดี" เป็นสิ่งสำคัญสำหรับผู้อพยพที่ต้องการมีทักษะการสื่อสารที่ดี

 • ช่วยกันหยุดการล่วงละเมิดในที่สาธารณะ

  19/09/2022 Duration: 07min

  กลุ่มวัยรุ่นออสเตรเลียเรียกร้องให้ประชาชนยืนหยัดต่อต้านการล่วงละเมิดตามท้องถนน หลังผลวิจัยแสดงว่าสตรีชนกลุ่มน้อยมีความเสียงมากที่สุด การรณรงค์นี้เรียกร้องให้ประชาชนออสเตรเลียเรียนรู้วิธีที่จะช่วยหยุดยั้งสถานการณ์อย่างปลอดภัย หากพบเห็นการคุกคามในที่สาธารณะ

 • #18 Cheering for a footy team | Australian Rules Football - #18 เชียร์ฟุตตี้ทีมโปรด | รู้จักกีฬาออสเตรเลียน รูลส์ ฟุตบอล

  18/09/2022 Duration: 15min

  Learn how to talk about Aussie Rules football. Plus, find out how you can play footy and represent your community and country of origin. - เรียนรู้การพูดคุยเกี่ยวกับกีฬาออสเตรเลียน รูลส์ ฟุตบอล และมาดูว่าคุณจะเล่นกีฬานี้ไปพร้อมกับเป็นตัวแทนของชุมชนและประเทศของคุณได้อย่างไร

 • #19 Gardening and plants | Community gardens - #19 ต้นไม้ใบหญ้าและการทำสวน | สวนชุมชนในออสเตรเลีย

  18/09/2022 Duration: 14min

  Learn phrases to talk about plants and gardening. Plus, find out how you can become a gardener even if you don't have a garden. - รู้จักประโยคและคำศัพท์ในการพูดคุยเกี่ยวกับต้นไม้และการทำสวน และมาดูว่าคุณจะสามารถทำสวนได้อย่างไรแม้ว่าจะไม่มีสวนเป็นของตนเอง

 • เครือจักรภพจะอยู่รอดต่อไปหลังการสวรรคตของควีนเอลิซาเบธหรือไม่

  16/09/2022 Duration: 08min

  เครือจักรภพแห่งประชาชาติ (Commonwealth of Nations) ก่อตั้งขึ้นในฐานะองค์กรของรัฐสมาชิกที่ 'เท่าเทียมกัน' ซึ่งส่วนใหญ่เป็นอดีตอาณานิคมของจักรวรรดิอังกฤษ อะไรคือจุดยืนของเครือจักรภพในศตวรรษที่ 21 หลังจากการสวรรคตของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2?

 • หมอโจ้ พิธีกรงานชุมชนไทยเผยบทบาทหมอผ่าตัด

  15/09/2022 Duration: 22min

  พิธีกรงานชุมชนไทย นพ.กิตติภูมิ ธรรมสิรภพ หรือหมอโจ้ แพทย์ฝึกหัด แผนกพลาสติกเสริมสร้างและการผ่าตัดมือ ของโรงพยาบาลแคนเบอร์รา เขาเล่าถึงแรงบันดาลใจที่ทำให้เขาอยากทำงานด้านนี้ตั้งแต่เด็ก หมอผ่าตัดนึกถึงอะไรเมื่อเห็นบาดแผลที่ยับเยินของคนไข้ เหตุใดอาชีพหมอผ่าตัดจึงได้ค่าตอบแทนสูงเกือบ 400,000 ดอลลาร์ต่อปี พร้อมเล่าถึงการช่วยงานชุมชนไทยอย่างสม่ำเสมอของเขา

 • SBS Thai: รายการสด 15 กันยายน 2022

  15/09/2022 Duration: 49min

  ฟังความเห็นนักประวัติศาสตร์ว่าเครือจักรภพจะอยู่รอดต่อไปหรือไม่ หลังการสวรรคตของควีนเอลิซาเบธที่ 2 ช่วงสัมภาษณ์ไปรู้จักอีกด้านหนึ่งของ หมอโจ้ กิตติภูมิ ธรรมสิรภพ พิธีกรในงานชุมชนไทยในซิดนีย์ กับบทบาทหมอผ่าตัด

 • ศาลรัฐธรรมนูญนัดวินิจฉัยปมพล.อ.ประยุทธ์

  15/09/2022 Duration: 08min

  ฝ่ายต่างๆ มีความเห็นอย่างไรหลังศาลรัฐธรรมนูญนัดวินิจฉัยปมการดำรงตำแหน่งนายกฯ 8 ปีของพล.อ.ประยุทธ์ ตามด้วยสถานการณ์น้ำท่วมในกรุงเทพมหานครล่าสุด

 • คนไทยในเมลเบิร์นเล่าประสบการณ์ไปฉีดวัคซีนฝีดาษลิง

  13/09/2022 Duration: 15min

  ตัวเลขผู้ติดเชื้อโรคฝีดาษลิง (Monkeypox) ในออสเตรเลีย ยังคงเป็นสิ่งที่หลายฝ่ายกังวล กระทรวงสาธารณสุขประกาศจัดระดับให้เป็นโรคที่มีความสำคัญ (National significance) และหนทางป้องกันคือการฉีดวัคซีน คุณพีท คนไทยที่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคฝีดาษลิงแล้ว เล่าประสบการณ์และอธิบายขั้นตอนการฉีดวัคซีนในออสเตรเลีย

 • ผลสำรวจล่าสุดชี้จำเป็นต้องยกระดับการเรียนเพศศึกษาในออส

  12/09/2022 Duration: 09min

  เพศสัมพันธ์เป็นหัวข้อที่หลายคนอาจจะไม่สะดวกใจในการพูดถึงเรื่องนี้อย่างเปิดเผยเท่าไหร่นัก แต่มันเป็นเรื่องจำเป็นเพื่อความปลอดภัยและความมั่นใจของเยาวชน

 • What is the role of the British Monarchy in Australia? - Settlement Guide: บทบาทของสถาบันกษัตริย์อังกฤษต่อออสเตรเลีย

  12/09/2022 Duration: 10min

  Australia maintains a formal and sentimental connection to the British Monarchy as a legacy of British colonisation. The passing of Queen Elizabeth II at the age of 96, on 8 September 2022 raises the question of: What is the role of the British monarchy in contemporary Australia? - ออสเตรเลียรักษาความสัมพันธ์อย่างเป็นทางการและลึกซึ้งกับสถาบันกษัตริย์ของอังกฤษ ในฐานะสิ่งสืบทอดของการตั้งอาณานิคม การเสด็จสวรรคตของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ด้วยพระชนมายุ 96 พรรษา เมื่อวันที่ 8 กันยายน ค.ศ 2022 นั้น ได้ทำให้เกิดคำถามว่า สถาบันกษัตริย์ของอังกฤษมีบทบาทอย่างไรต่อออสเตรเลียยุคร่วมสมัย

 • SBS Thai: รายการสด 12 กันยายน 2022

  12/09/2022 Duration: 50min

  เจาะลึกบทบาทความสัมพันธ์ออสเตรเลียและสถาบันกษัตริย์อังกฤษ ฟังประสบการณ์คนไทยที่ไปรับการฉีดวัคซีนฝีดาษลิง และความเห็นต่อกระแสข่าวว่าเป็นโรคของคนบางกลุ่ม และมาดูว่าเพราะเหตุใดจึงมีการแนะนำให้ออสเตรเลียเปลี่ยนแปลงวิธีการสองเรื่องเพศศึกษา

 • ดอกเบี้ยปรับขึ้นอีก แต่จะช่วยลดเงินเฟ้อได้หรือไม่

  09/09/2022 Duration: 07min

  ประชาชนและเศรษฐกิจจะได้รับผลกระทบอย่างไร หลังธนาคารกลางแห่งออสเตรเลีย ประกาศปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยมาตรฐานอีกเป็นครั้งที่ 5 ติดต่อกัน โดยเพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 2.35

 • สาวข้ามเพศวัย 19 เปิดใจผ่านอะไรมาบ้างกว่าจะสุขใจอย่างทุกวันนี้

  09/09/2022 Duration: 19min

  ธีรภัทร สุรวรรธนกุล หรือน้องบูม เผยเส้นทางการเปลี่ยนเพศจากเด็กชาย สู่ความเป็นผู้หญิงอย่างสมบูรณ์ จากวัยเด็กที่เริ่มรู้สึกว่าตัวเองไม่ใช่เด็กผู้ชาย มาสู่การปรึกษาแพทย์อย่างจริงจังตั้งแต่อายุ 13ปี ที่ประเทศไทย จนย้ายมาอยู่ในออสเตรเลียและใช้ชีวิตอย่างสตรีข้ามเพศ เธอเล่าถึงการเดินทางที่ต้องก้าวข้ามความท้าทายหลากหลาย

page 1 from 25