Nerd Loyalty

Informações:

Synopsis

Nerd Loyalty needs your support! patreon.com/nerdloyalty========== Nerd loyalty (n)

Episodes

 • Nerd Loyalty 24 เคยรัก

  Nerd Loyalty 24 เคยรัก

  25/02/2021 Duration: 58min

  Nerd Loyalty เอพิโสดนี้ ขออุทิศแด่ทุกหัวใจที่เคยมีความรัก ถ้าถามว่าเรื่องอะไรที่ทำให้เราเจ็บปวดที่สุด แน่นอนว่าคำตอบของใครหลายคนคงหนีไม่พ้นเรื่อง "ความรัก" ในเมื่อความรักเป็นสิ่งที่สวยงามแต่ทำไมจึงเจ็บปวดได้ขนาดนั้น แล้วถ้าวิทยาศาสตร์เข้าใจความอกหัก หมดรัก เคยรัก ความผิดหวัง หรือความเศร้าโศกแล้ว วิทยาศาสตร์จะสามารถทำให้อาการเหล่านี้หายไปได้หรือไม่ มาหาคำตอบไปด้วยกัน :)

 • Nerd Loyalty 23 รักเอย

  Nerd Loyalty 23 รักเอย

  12/02/2021 Duration: 01h10min

  รักเอย...จริงหรือที่ว่าหวาน...หรือวิทยาศาสตร์อาจมีคำตอบ? เอพิโสดพิเศษต้อนรับวันแห่งความรัก แอน ฮัลเลย์ มาพร้อมกับ แพร ผู้ที่อยู่เบื้องหลังโลโกและกราฟิกประจำแต่ละตอน ห้วงเวลาของการตกหลุมรัก มันช่างน่าพิศวง พวกเราต่างเหมือนกับเป็นคนละคน สิ่งที่มันเกิดขึ้นกับหัวใจ ทำไมบางทีมีผลกับทางร่างกายและความรู้สึกนึกคิดของเรา แล้วจะมีพื้นที่ให้นักวิทยาศาตร์ได้เข้ามาศึกษาไขคำตอบปริศนาตลอดกาลของมนุษยชาติหรือไม่ ติดตามฟังกันได้เลย :)

 • Nerd Loyalty 22 โลกระบาด

  Nerd Loyalty 22 โลกระบาด

  01/02/2021 Duration: 01h01min

  เปิดเทปของปี 2021 ว่าด้วยเรื่องราวที่ไม่พูดถึงก็คงไม่ได้ ฮัลเลย์กับแอนจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับโรคระบาด ภาวะที่เกิดจากสิ่งเล็กๆ ที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า แต่ผลกระทบกว้างใหญ่ไพศาลจนเรียกได้ว่าไม่มีใครที่ไม่ได้รับผลกระทบ ชวนฟังการย้อนประวัติศาสตร์การระบาดครั้งใหญ่ที่เคยเกิดขึ้นบนโลก ที่เผยให้เห็นถึงความสัมพันธ์ที่แยกออกจากกันไม่ออกระหว่างมนุษย์-สัตว์-และธรรมชาติ แม้กระทั่งวัคซีนก็ยังต้องพึ่งฉลาม! จนถึงอนาคตต่อจากนี้ว่าเราจะอยู่กับนิวนอร์มัลนี้กันต่ออย่างไร สนับสนุนพอดแคสต์ของเราได้ที่: patreon.com/nerdloyalty

 • Nerd Loyalty 21 ข่าวคราวเงียบหายไป 2-3 ปี

  Nerd Loyalty 21 ข่าวคราวเงียบหายไป 2-3 ปี

  18/01/2021 Duration: 23min

  สวัสดีปี 2021 หลังจากหายไป 2-3 ปี แอนและฮัลเลย์กลับมาพร้อมแพร่กระจายเชื้อความเนิร์ดให้กับทุกคนอีกรอบหนึ่งแล้ว ตอนนี้เราจะเผยหมดเปลือกว่าที่หายไป หายไปไหนกัน แต่ละคนตอนนี้ทำอะไรกันอยู่บ้าง ขอส่งตอนนี้มาเป็นน้ำจิ้มก่อนให้พอหายคิดถึง แล้วอย่าลืมมาติดตามฟังตอนต่อๆ ไปของพวกเรากันด้วยนะ :)

 • Special 04 Hawking In a Nutshell

  Special 04 Hawking In a Nutshell

  18/03/2018 Duration: 28min

  Nerd Loyalty ตอนพิเศษ ตอนที่ 4 เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ Stephen Hawking อัจฉริยะนักฟิสิกส์ก้องโลกที่ป่วยด้วยโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง ALS ขยับแขนขาไม่ได้ พูดไม่ได้ แต่ทำอะไรความคิดและจินตนาการของเขาไม่ได้ งานของ Stephen Hawking นั้นทรงคุณค่าต่อวงการวิทยาศาสตร์อย่างยิ่ง ทั้งในแง่วิชาการที่เอาทฤษฎีทางควอนตัมมาใช้อธิบายปรากฏการณ์มหภาคอย่างหลุมดำจนต่อยอดออกมาเป็นงานวิจัยต่างๆ ได้อีกมากมาย ในแง่การสื่อสารวิทยาศาสตร์เองก็มีหนังสือ งานทอล์ก และสารคดีมากมายที่ทำให้คนเข้าใจความเป็นไปของจักรวาลโดยไม่ต้องเข้าใจสมการยากๆ และในแง่ของการทำให้เราตระหนักถึงโลกในอนาคตว่าจะมีทิศทางและความเป็นไปเช่นไร มาทำความรู้จัก Stephen Hawking ให้มากขึ้นกับพ็อดแคสต์ตอนพิเศษตอนนี้กัน

 • Nerd Loyalty 17 วิ่ง

  Nerd Loyalty 17 วิ่ง

  25/02/2018 Duration: 33min

  Nerd Loyalty กลับมาพร้อมกับผู้จัดรายการคนใหม่ ฟัดต๊ะห์ เนิร์ดฟิสิกส์ที่จะพาพวกเรามาทำความรู้จักกับการวิ่งให้เนิร์ดยิ่งกว่าที่เคย ด้วยข้อมูลที่แม้แต่ฮัลเลย์กับแอนก็ได้แต่อึ้ง! มนุษย์ไม่ได้วิวัฒนาการมาเพื่อการเดินอย่างเดียว แต่เราเกิดมาเพื่อวิ่ง! โปรดกดมาฟังก่อนลงงานวิ่งครั้งต่อไป

 • Nerd Loyalty 16 Down To The Sea

  Nerd Loyalty 16 Down To The Sea

  15/01/2018 Duration: 38min

  ตอนที่แล้วเราพาทุกคนขึ้นเขากันไปแล้ว ตอนนี้เราจะพาทุกคนมาดำดิ่งไปสู่ความเนิร์ดใต้ทะเล มาฟังฮัลเลย์เปิดใจว่าทำไมถึงชอบทะเล (อยากฟังกันมั้ยนะ 555) ครีมกันแดด ช่วยกันแดดให้เรา แล้วช่วยทำอะไรให้กับทะเลอีกบ้าง สีฟ้าของน้ำทะเลและเสียงคลื่นที่ซัดเข้าหาฝั่ง ส่งผลยังไงกับจิตใจของเรา ไปฟังกันเลย :D

 • Nerd Loyalty 15 Up to the Hill

  Nerd Loyalty 15 Up to the Hill

  29/12/2017 Duration: 38min

  ช่วงนี้ใครๆ ก็ชอบเที่ยวเนอะ เราก็เลยจะพาทุกคนไปขึ้นเขากัน! มาฟังกันว่าคนเนิร์ดๆ เวลาจะไปขึ้นเขา เราดู เราสังเกตอะไรกันบ้าง บนเชียงดาวมันมีอะไรดี ทำไมฮัลเลย์ไปบ่อย ทำไมแอนไปทำวิจัยที่นั่น ทำไมคนชอบทำอะไรเสี่ยงๆ ทั้งๆ ที่มันอาจจะนำไปสู่อันตรายกับตัวเอง และการท่องเที่ยวเดินทางอย่างหนักหน่วงส่งผลอะไรต่อชุมชน สังคม และสิ่งแวดล้อมบ้าง ไปฟังกันเลย :D

 • Nerd Loyalty 14 Ig Nobel

  Nerd Loyalty 14 Ig Nobel

  22/11/2017 Duration: 44min

  แมวเป็นได้ทั้งของแข็งและของไหล (หืม) อุ้มจระเข้ก่อนเข้าบ่อน จะมือหนักขึ้น (เดี๋ยวนะ) ไม่ใช่แค่ Face ID แต่ฝาแฝดด้วยกันก็แยกหน้าตาของตัวเองกับของคู่ไม่ค่อยออกเหมือนกัน (กำ) ฯลฯ Episode นี้ เราสองคนจะมาเล่าเรื่องการประกาศผลรางวัลทางวิทยาศาสตร์สุดแปลกที่ฮาที่สุดในโลก นั่นก็คือ 'Ig Nobel' มันคือรางวัลอะไรกันนะ มีความเป็นมายังไง แต่ละสาขามอบให้กับงานวิจัยสุดแหวกแบบไหนกันบ้าง มาเนิร์ดกันได้เลย!

 • Nerd Loyalty 13 plastic plastic

  Nerd Loyalty 13 plastic plastic

  22/10/2017 Duration: 36min

  เห็นชื่อตอนแบบนี้ แต่เราไม่ได้มาร้องเพลง //แป่วว แต่เราจะมาเล่าเรื่องวัสดุที่มีการใช้งานในปริมาณสูงมากบนโลก ด้วยระยะเวลาของการถือกำเนิดขึ้นเพียงแค่ร้อยปี ปัจจุบันปฏิเสธไม่ได้ว่าพลาสติกเข้ามามีบทบาทและมีส่วนเกี่ยวข้องในชีวิตเราแทบทุกด้าน ตั้งแต่ตื่นเช้ายันเข้านอน ตั้งแต่ปฏิสนธิยันลงโลงกันเลยทีเดียว แม้จะมีต้นกำเนิดมาจากปิโตรเคมี แต่พลาสติกได้ผ่านกรรมวิธีทางเคมี เปลี่ยนรูปไปซะจนย่อยสลายได้ยากในธรรมชาติ จนโลกของเราในตอนนี้ เรียกได้ว่าเป็นถังขยะพลาสติกใบใหญ่ ซึ่งของเก่าก็ยังย่อยสลายไม่หมด ส่วนของใหม่ก็ไม่มีทีท่าว่าจะลดปริมาณการใช้ลงได้โดยง่าย ไปฟังเรื่องราวเนิร์ดๆ เกี่ยวกับพลาสติกกันได้ในตอนนี้เลย!

 • Nerd Loyalty 12 ไมโครไบโอม

  Nerd Loyalty 12 ไมโครไบโอม

  30/09/2017 Duration: 36min

  Nerd Loyalty ตอนนี้จะพาทุกคนมาสำรวจโลกใบเล็กของสิ่งมีชีวิตที่เรามองไม่เห็นที่เรียกว่า 'ไมโครไบโอม' จุลชีพเหล่านี้ซึ่งมีปริมาณมากกว่าจำนวนเซลล์ในร่างกายเรา ปัจจุบันเราค้นพบแล้วว่ามันมีผลต่อพวกเราเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นอาการภูมิแพ้ เป็นสิว กลิ่นตัว ความอ้วนความผอม หรือแม้กระทั่งควบคุมจิตใจของเราได้! นอกจากนี้สังคมแบคทีเรียยังส่งผลต่อสิ่งแวดล้อมและโลกของเราอย่างคาดไม่ถึง มารู้จักโลกใบใหม่ที่มหัศจรรย์ไม่แพ้ Wonderland ไปกับพวกเราได้ที่ Episode นี้เลย!

 • Nerd Loyalty Ep 11 ซึมเศร้า

  Nerd Loyalty Ep 11 ซึมเศร้า

  10/09/2017 Duration: 47min

  ที่ผ่านมาหลายคนคงเคยได้ยินได้รู้จักเรื่องโรคซึมเศร้าและภาวะซึมเศร้ากันเยอะ วันนี้เราก็เลยขอยกเรื่องนี้มาคุยแบบเนิร์ดๆ ให้มันรู้แล้วรู้รอดไป มันเกิดจากอะไร อาการเป็นยังไง สัตว์มีอาการซึมเศร้าได้มั้ย แต่เราสองคนก็คงมาอธิบายได้ไม่ดีเท่าคนที่มีอาการนี้อยู่จริงๆ ก็เลยมาคุยกับ 'น้องส้ม' เพิ่มเติมว่าความรู้สึกและอาการที่เจอกับตัว มันเป็นอย่างไร คำพูดแบบไหนที่ไม่ได้ช่วยให้อาการดีขึ้น และการตอบสนองต่อคนรอบข้างแบบไหนที่คนที่มีอาการซึมเศร้านั้นต้องการ ลองไปทำความเข้าใจภาวะนี้ โรคนี้กันให้มากขึ้น เพื่อที่โลกของเราจะได้กว้างขึ้น เป็นเพื่อนกับคนได้มากขึ้น และช่วยเหลือคนได้มากขึ้น :)

 • Nerd Loyalty Special 02 มาหาสมบัติ

  Nerd Loyalty Special 02 มาหาสมบัติ

  29/08/2017 Duration: 47min

  ห่างหายไปนาน เพราะพวกเรามา...มาหาสมบัติ! นิทรรศการที่ยกป่ามาไว้กลางเมือง ให้ทุกคนได้ค้นหาขุมทรัพย์ล้ำค่าไปด้วยกัน แต่ว่านิทรรศการนี้จะสิ้นสุดในวันที่ 31 สิงหาคมนี้ เราสองคนที่เป็นคนช่วยเรียบเรียงเนื้อหาเนิร์ดๆ ให้ออกมาคูลๆ ก็เลยจะมาเล่าสมบัติจากป่าให้ทุกคนได้ฟังกัน! ส่วนใครที่โชคดีได้ฟังก่อนวันที่ 31 มาหาพวกเรา เอ๊ย มาหาสมบัติกันได้นะ :D

 • Ep 10 ตด

  Ep 10 ตด

  23/07/2017 Duration: 29min

  ตด ใครคิดว่าไม่สำคัญ แค่ตดเบาๆ เท่านั้นก็ทำฉันสั่นไปถึงหัวใจ~ ตดคืออะไร ทำไมต้องตด แล้วตดประกอบไปด้วยอะไร ทำยังไงให้ตดหอม!? พบกับ Nerd Loyalty ตอนที่ 10 ที่มาพร้อมกับแขกรับเชิญพิเศษ! พิ พิริยะ กุลกาญจนาชีวิต หลายคนอาจจะรู้จักเขาในภาพของ 'โนบิตะ' บนเวที TEDxBangkok 2015 แต่กับคนใกล้ตัว ทุกคนรู้ดีว่าพิตดได้ตดดี ตดได้ทั้งวัน จนเราชวนมาคุยเรื่องนี้ด้วยกัน :D ====== Nerd Loyalty needs your support! ร่วมสนับสนุนรายการพ็อดแคสต์เล็กๆ ของเราได้ที่ patreon.com/nerdloyalty

 • Nerd Loyalty 09 Altruism

  Nerd Loyalty 09 Altruism

  19/06/2017 Duration: 25min

  "การยอมลดความสำเร็จทางการสืบพันธุ์ของตนเองเพื่อไปช่วยเหลือผู้อื่น" เป็นคำจำกัดความของ Altruism เรื่องแบบนี้เป็นไปได้จริงหรือ ทำไมเราถึงยอมเสี่ยงตายเพื่อช่วยคนอื่น "เราจำเป็นต้องทำถึงขนาดนั้นเลยเหรอ" อาจเป็นคำถามในใจของใครหลายๆ คน เวลาได้ยินเรื่องราวทำนองนี้ มาฟังเหตุผลแบบเนิร์ดๆ กันว่าทำไมพฤติกรรมการเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ถึงเกิดขึ้นมาได้ในสังคม ====== Nerd Loyalty needs your support! ร่วมสนับสนุนรายการพ็อดแคสต์เล็กๆ ของเราได้ที่ patreon.com/nerdloyalty

 • Nerd Loyalty 08 ความกลัว

  Nerd Loyalty 08 ความกลัว

  02/06/2017 Duration: 24min

  ใครๆ ก็ย่อมมีความกลัว ความกลัวเกิดจากอะไร ทำไมเราต้องกลัว ไม่กลัวไม่ได้เหรอ แล้วจะก้าวข้ามความกลัวได้ยังไง มาหาคำตอบแบบเนิร์ดๆ ไปด้วยกัน! ====== Nerd Loyalty needs your support! ร่วมสนับสนุนรายการพ็อดแคสต์เล็กๆ ของเราได้ที่ patreon.com/nerdloyalty

 • Nerd Loyalty 07 โลกร้อน

  Nerd Loyalty 07 โลกร้อน

  14/05/2017 Duration: 22min

  โลกร้อนจัง แล้วไงใครแคร์! เราควรแคร์ เพราะมันจะทำให้ผู้ชายมีลูกยากขึ้น สัตว์ตัวใหญ่อยู่ลำบาก โรคภัยไข้เจ็บถามหา แถมสมองอาจจะเล็กลงด้วยนะ! ไปฟังเรื่องร้อนๆ ของเด็กเนิร์ดๆ กันได้เลย! ========= Nerd Loyalty needs your support! ร่วมสนับสนุนรายการพ็อดแคสต์เล็กๆ ของเราได้ที่ patreon.com/nerdloyalty

 • Nerd Loyalty 06 พระจันทร์

  Nerd Loyalty 06 พระจันทร์

  23/04/2017 Duration: 22min

  ถ้าพูดถึงพระจันทร์ อาจมองว่ามันอยู่ไกลตัว แต่จริงมันส่งผลต่อชีวิตและโลกของเราอย่างแยกกันไม่ออก ชนิดที่ว่าถ้าไม่มีพระจันทร์แล้ว อาจไม่มีสิ่งมีชีวิตเกิดขึ้นบนโลกนี้เลยก็ได้! ยังไม่พอ Nerd Loyalty ตอนนี้ยังพาทุกคนไปตะลุยดินแดนบนดวงจันทร์อันไกลโพ้น สำรวจความเป็นไปได้ที่จะมีสิ่งมีชีวิตบนดวงจันทร์ Enceladus ของดาวเสาร์ และ Europa ของดาวพฤหัสบดี ===== Nerd Loyalty needs your support! ร่วมสนับสนุนการอัดรายการพ็อดแคสต์เล็กๆ ของเราได้ที่ https://www.patreon.com/nerdloyalty

 • Nerd Loyalty 05 Thermoregulation

  Nerd Loyalty 05 Thermoregulation

  09/04/2017 Duration: 20min

  อากาศร้อนซะจนพื้นรองเท้าแทบจะละลาย ไม่อยากจะคิดเลยว่าร่างกายเราต้องปรับตัวกันมากขนาดไหน แล้วสิงสาราสัตว์จะมีวิธีการรับมือยังไงบ้างนะ ไปเนิร์ดกันเล้ย!

 • Nerd Loyalty 04 Intersex

  Nerd Loyalty 04 Intersex

  26/03/2017 Duration: 28min

  เดี๋ยวก็ชาย เดี๋ยวก็หญิง กลางวันครับ กลางคืนค่ะ กลับไปกลับมาได้โอ๊ยงงจังเลย แล้วมันจะอธิบายแบบเนิร์ดๆ ได้ยังไง ไปฟังกันเลย :D

page 1 from 2