Infinity Podcast

Informações:

Synopsis

Podcast about anything range from social science to tech startups!

Episodes

 • Whats up Chiang Mai? 62: เนกาถีบ ธุรกิจกล้องฟิล์ม

  What's up Chiang Mai? 62: เนกาถีบ ธุรกิจกล้องฟิล์ม

  13/04/2021 Duration: 18min

  กล้องฟิล์ม อุปกรณ์ช่วยบันทึกความทรงจำอย่างหนึ่งที่ให้เอกลักษณ์ที่กล้องดิจิทัลตัวไหนในโลกก็ให้ไม่ได้ การกลับมาใช้หรือลองใช้กล้องฟิล์มนั้นทำให้ธุรกิจที่เกี่ยวข้องคึกคักอยู่เป็นช่วง ๆ “เนกาถีบ” ร้านเล็ก ๆ หน้าวัดสวนดอกโดยหนุ่มแท่นขุดเจาะน้ำมัน “พี่แมน” ผู้หลงใหลทุก ๆ กระบวนการของการบันทึกความทรงจำ นอกจะมีงานประจำแล้วการเปิดร้านเกี่ยวกับฟิล์มแบบครบวงจรนั้นก็เป็นอีกหนึ่งความสุขของเขาเช่นกัน ร้านนี้มีความเป็นมายังไง ธุรกิจนี้จะมีทางโตได้จริง ๆ หรือเปล่า เรา What’s up Chiang Mai? จะมาเล่าให้ฟัง

 • จ้อจีน 71: ของจีนดี ๆ ทำไมเราถึงไม่ค่อยได้สัมผัส

  จ้อจีน 71: ของจีนดี ๆ ทำไมเราถึงไม่ค่อยได้สัมผัส

  12/04/2021 Duration: 14min

  สินค้าจากจีนหลาย ๆ คนพอได้ยินแล้วอาจจะมีความไม่ไว้วางใจในคุณภาพ และแบรนด์จากจีนที่มีคุณภาพเช่น xiaomi เป็นแบรนด์ที่คนไทยรู้จัก ใช้สินค้าจากแบรนด์หลากหลายชนิด แต่รู้ไหมว่า line สินค้าของแบรนด์ xiaomi มีหลากหลายประเภทมากกว่าที่นำเข้ามาไทยเสียอีก . จริง ๆ แล้วสินค้าจากจีนหลายตัว มีคุณภาพและราคาคุ้มค่า แต่คนไทยมักไม่ค่อยได้สัมผัสกับสินค้าเหล่านั้น เพราะเหตุใด มาฟังอีพีนี้กัน

 • The Minimalists Diary 117: Self - quarantine

  The Minimalist's Diary 117: Self - quarantine

  11/04/2021 Duration: 24min

  สัปดาห์นี้ขอหลุดจากประเด็นของเรื่องความเป็น Minimalist การออมเงิน การลงทุน ไปสู่เรื่องราวที่มาจากไดอารีจริง ๆ นั่นคือเรื่องราวของผู้จัดรายการที่กลายเป็นบุคคลที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงจากการอยู่ในระยะใกล้ชิดกับคนที่มีผลโควิดเป็นบวก (พร้อมบวกมาก)  คือเราไม่ได้ไปเที่ยวนะ เลยเล่าพาร์ทนั้นไม่ได้ แต่เล่าได้ว่า การกักตัว ทำให้เรารู้สึกอย่างไรบ้าง และที่สำคัญ คือเรากักตัวคนเดียวเสียด้วย :( 

 • Countdown 14: ว่าด้วยการเมืองท้องถิ่น feat. ธเนศวร์ เจริญเมือง

  Countdown 14: ว่าด้วยการเมืองท้องถิ่น feat. ธเนศวร์ เจริญเมือง

  10/04/2021 Duration: 19min

  ช่วงนี้ไปดึงตัวศาสตราจารย์ผู้เชี่ยวชาญ (แต่มักบอกตัวเองว่าไม่ได้เชี่ยวชาญ) ด้านการเมืองท้องถิ่น ศาสตราจารย์เกียรติคุณ ดร.ธเนศวร์ เจริญเมือง มานั่งวิเคราะห์ถึงการเมืองท้องถิ่น การกระจายอำนาจ ทำไมจะรัฐบาลไหนต่อรัฐบาลไหน ไม่ว่าประชาธิปไตยหรือเผด็จการ เราก็ไม่ค่อยจะพบเห็นการกระจายอำนาจซักที

 • StartYup 71: Rihanna กับบทบาทเจ้าของแบรนด์ Fenty และการปฏิวัติธุรกิจเครื่องสำอางของผู้หญิง

  StartYup 71: Rihanna กับบทบาทเจ้าของแบรนด์ Fenty และการปฏิวัติธุรกิจเครื่องสำอางของผู้หญิง

  09/04/2021 Duration: 23min

   ปฏิเสธไม่ได้ว่า "รีฮันนา” เป็นศิลปินหญิงที่ประสบความสำเร็จในวงการเพลงและวงการบันเทิง มีเพลงขึ้นชาร์ตติดอันดับต้น ๆ แต่ความสำเร็จของเธอไม่ได้หยุดอยู่เพียงการเป็นศิลปินเพลงเท่านั้น เพราะก้าวต่อไปของเธอในฐานะนักธุรกิจก็กำลังเป็นไปได้สวย เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ธุรกิจ ‘Savage x Fenty’ ของเธอได้รับเงินทุนสนับสนุนกว่า 115 ล้านเหรียญสหรัฐฯ จุดเริ่มต้นของโอกาสในการเป็นนักธุรกิจของรีฮันนานั้นมาจากไหน แล้วแบรนด์ของเธอมีวิสัยทัศน์และการดำเนินธุรกิจอย่างไรจนทำให้ยอดขายถล่มทลาย ไปฟังอีพีนี้กัน 

 • Keep Me Busy 61: วิธีเติมพลังความคิดสร้างสรรค์

  Keep Me Busy 61: วิธีเติมพลังความคิดสร้างสรรค์

  08/04/2021 Duration: 29min

  ช่วงนี้ใครหัวตื้อ ไอเดียตัน ความสร้างสรรค์ที่เคยมีลดฮวบ มาเติมพลังความคิดสร้างสรรค์กันใน Keep Me Busy Podcast ep.61 กันค่ะ ไปลองฟังพร้อมกันๆว่ามีวิธีไหนที่เติมพลังสร้างสรรค์ของเราได้บ้าง วิธีไหน Work กับคุณผู้ฟังบ้าง มาแชร์กันบ้างนะคะ ถ้าพร้อมแล้วไปฟังกันเล้ยย

 • Democracy X Innovations 77: การกลับมาของ Cluster โควิด-19 / สงวนจุดต่าง แสวงหาจุดร่วม

  Democracy X Innovations 77: การกลับมาของ Cluster โควิด-19 / สงวนจุดต่าง แสวงหาจุดร่วม

  07/04/2021 Duration: 28min

  เมื่อไม่นานมานี้ประเทศไทยของเราได้พบกับผู้ป่วย Cluster ในกรุงเทพฯและนอกจากนี้ยังพบว่ากระจายไปยังต่างจังหวัดอีกด้วย สิ่งเหล่านี้ทำให้คนไทยกลับมาหวาดกลัวกันเป็นอย่างมากอีกครั้ง คำถามก็คือจริง ๆ แล้วคนไทยกลัวมาตรการการรับมือโรคโควิด-19 ของรัฐ หรือกลัวตัวโรคโควิด-19 กันแน่?  ประเด็นถัดไปเกี่ยวกับม็อบ “สามัคคีประชาชน” ของคุณจตุพร พรหมพันธุ์ เมื่อวันที่ 2 เมษายนที่ผ่านมา ที่มีการปักหลักปราศรัยขับไล่นายกรัฐมนตรี พล.อ. ประยุทธ์ ออกจากตำแหน่ง พร้อมเรียกร้องให้ปล่อยนักศึกษาที่ถูกจับกุม ซึ่งก็จะพบว่าม็อบของคุณจตุพรเป็นเหมือนกับม็อบลดเพดาน มีจุดยืนบางอย่างที่เหมือนกับม็อบของนักศึกษา แต่นอกเหนือจากข้อเรียกร้องดังกล่าวแล้ว พบว่ายังมีข้อแตกต่างอยู่ เป็นการสงวนจุดต่าง เพื่อแสวงหาจุดร่วม

 • Whats up Chiang Mai? 61: สงกรานต์ล้านนา

  What's up Chiang Mai? 61: สงกรานต์ล้านนา

  06/04/2021 Duration: 18min

  หากพูดถึงประเพณีสงกรานต์ เชื่อกันได้เลยว่า คงจะไม่มีใครที่ไม่รู้จัก แม้กระทั่งชาวต่างชาติ แต่พูดถึงประเพณีสงกรานต์ของชาวล้านนาแล้ว คงจะมีอยู่น้อยคนที่รู้รายละเอียดจริง ๆ ของ “ประเพณีสงกรานต์ชาวล้านนา” ว่ามีกิจกรรมอะไรบ้าง? หากอยากรู้ล่ะก็ เชิญติดตามในเอพิโสดนี้ได้เลยครับ

 • จ้อจีน 70: สอบวัดระดับจีนแบบใหม่ ทุกคนพร้อมหรือยัง

  จ้อจีน 70: สอบวัดระดับจีนแบบใหม่ ทุกคนพร้อมหรือยัง

  05/04/2021 Duration: 19min

  ในอีพีนี้เราจะมาคุยถึงการสอบวัดระดับภาษาจีนหรือที่เรียกว่า HSK (汉语水平考试 Hanyu Shuiping Kaoshi) ซึ่งพึ่งจะมีการเปลี่ยนระบบการสอบใหม่ จากทั้งหมดมี 6 ระดับ เป็น 9 ระดับ และประสบการณ์ของผมในการสอบ HSK ระดับ 4 และระดับ 6 ว่าเป็นอย่างไรบ้าง

 • The Minimalists Dairy 116: Stock Market

  The Minimalist's Dairy 116: Stock Market

  04/04/2021 Duration: 21min

  พบกับเรื่องราวบทเรียนชีวิต จากสูงสุดไปต่ำสุดกับการลงทุนในหุ้น หลายคนมักบอกว่า เข้ามายังตลาดหลักทรัพย์ จะมีคนที่ชนะมันอยู่ไม่กี่เปอร์เซ็นต์ ซึ่งมันจริงเท็จแค่ไหน ไม่มีใครตอบได้ ตอนนี้เราก็มีชีวิตที่ผ่านมาหลายปีกับการลงทุนในหุ้น ชนะบ้างแพ้บ้าง แล้วเราเรียนรู้อะไรจากเรื่องนี้

 • Infinity Books EP. 38: วันที่แม่ไม่อยู่

  Infinity Books EP. 38: วันที่แม่ไม่อยู่

  03/04/2021 Duration: 14min

  Infinity Books สัปดาห์นี้พบกับหนังสือที่มีชื่อว่า วันที่แม่ไม่อยู่ (แพรวสำนักพิมพ์) เรื่องเริ่มต้นขึ้นที่สถานีรถไฟฟ้าใต้ดินโซล มหานครที่มีแต่ความวุ่นวาย ความสับสน มารู้ตัวอีกที แม่ที่กำลังเดินทางมากับพ่อ ก็หายจากไปเสียแล้ว ไม่มีใครรู้ว่าแม่มีอาการป่วยมากขนาดไหน จนวันที่แม่ได้หายตัวไป ... หนังสือเล่มนี้บอกเลยว่าเมื่ออ่านจบแล้ว เราจะคิดถึงแม่กันทุกคน

 • StartYup 70: Sunsu ธุรกิจชานมไข่มุก กับบทเรียนการขาดทุน 17 ล้านบาท

  StartYup 70: Sunsu ธุรกิจชานมไข่มุก กับบทเรียนการขาดทุน 17 ล้านบาท

  02/04/2021 Duration: 21min

  จากความสำเร็จในการเป็น Youtuber ของ “Bearhug” สู่การเป็นเจ้าของร้านชานมไข่มุก Bear house ที่ตอนนี้มีทั้งหมด 8 สาขาทั่วกรุงเทพฯ กานต์และซานได้ตัดสินใจลงทุนในธุรกิจชานมไข่มุกกระป๋อง ส่งขายในเซเว่นทั่วประเทศ ถึงแม้ว่าชานมไข่มุกจะขายได้ แต่พวกเขากลับขาดทุนถึง 17 ล้านบาท เพราะหลาย ๆ ปัจจัยที่พวกเขาเองก็คาดไม่ถึง ความล้มเหลวทางธุรกิจนั้นสอนอะไรเราบ้าง เรามาเรียนรู้พร้อม ๆ กันในอีพีนี้ ใครสนใจอยากดูคลิปที่ทั้งสองออกมาพูดเกี่ยวกับธุรกิจ Sunsu สามารถดูได้จากลิงก์นี้ https://youtu.be/AOYRnBpbQQ4 

 • Democracy X Innovations 76: Tony Woodsome on Clubhouse (English Version)

  Democracy X Innovations 76: Tony Woodsome on Clubhouse (English Version)

  02/04/2021 Duration: 31min

  We are back with our English version of Democracy X Innovations podcast. Today we will be discussing about a constitutional amendment in Thailand and Ex-PM Thaksin Shinawatra, who has been living in exile for over 10 years, has made an appearance on the new “Clubhouse” social media application by using the handle Tony Woodsome. Over 30,000 people listened to the talk with multiple channels mirroring the main stream due to an 8,000 person limit on Clubhouse.

 • Keep Me Busy 60: วิธีการรับมือกับความผิดหวัง

  Keep Me Busy 60: วิธีการรับมือกับความผิดหวัง

  01/04/2021 Duration: 20min

  สวัสดีค่ะ คุณผู้ฟัง วันนี้ Keep Me Busy Podcast ep. 60 จะมาชวนคุยในเรื่องวิธีการรับมือกับความผิดหวังกันค่ะ ต้องยอมรับว่าในชีวิตของเราล้วนผ่านความผิดหวังมากบ้าง น้อยบ้าง ตามแต่ความคาดหวัง การลงทุนลงแรงในเรื่องนั้นๆ ในแต่ละช่วงวัยของชีวิต ซึ่งแม้ว่าเราจะเจอความผิดหวังมาบ่อยแค่ไหน ใจเรามันก็ยังไม่ชินอยู่ดี วันนี้เลยอยากมาแบ่งปันวิธีการและการจัดการกับความผิดหวังกันค่ะ ถ้าพร้อมแล้วไปฟังกันเลยค่าา

 • Democracy X Innovations 75: เรือ Ever Given / คลองคอดกระ/ One Belt One Road / ความชั่งใจทางการทูต

  Democracy X Innovations 75: เรือ Ever Given / คลองคอดกระ/ One Belt One Road / ความชั่งใจทางการทูต

  31/03/2021 Duration: 31min

  รอบสัปดาห์นี้ มีหลากหลายประเด็นให้ได้พูดคุยกัน ประเด็นแรก คือ เหตุการณ์เรือ Ever Given ของบริษัท Evergreen Line จากไต้หวัน ปิดคลองสุเอซ ทำการขนส่งเส้นทางหลักของโลกล้วนไม่สามารถไปต่อได้ และพอพูดถึงเรื่องเรือ Ever Given แล้ว ทำให้นึกย้อนกลับไปถึงเรื่องความพยายามในการขุดคลองคอดกระ ซึ่งผ่านการกดดันการเมืองทั้งในและนอกประเทศมาตั้งแต่ยุคล่าอาณานิคม แต่ยากจะเป็นไปได้จริง เพราะลงทุนสูง-ไม่คุ้มค่า  โครงการขุดคลองคอดกระนั้น  ประเทศที่น่าจะได้ประโยชน์มากที่สุดน่าจะเป็นประเทศจีน  เพราะช่วยร่นระยะเวลาในการขนส่งน้ำมันจากตะวันออกกลางไปประเทศจีน ซึ่งมีการประเมินว่า คลองคอดกระอาจกลายเป็นส่วนหนึ่งของเมกะโปรเจ็ค เส้นทางสายไหมใหม่ทางทะเลของจีน ทางสายไหมจะแบ่งเป็น 2 สาย คือทางบก และเส้นทางสายไหมทางทะเล เส้นทางสายไหมถือเป็นโปรเจ็คที่จะทำให้จีนเป็นจุดศูนย์กลางเชื่อมต่อเศรษฐกิจโลก ประเด็นถัดมา สถานการณ์ในพม่าก็ยังคงมีความรุนแรงเพิ่มขึ้นทุกที ประเด็นที่น่าจับตามองอีกประเด็นคือ ทิศทางการดำเนินนโยบายทางการทูตของแต่ละประเทศ และการออกมาสนับสนุนหรือต่อต้านการกระทำของพม่า ประเทศไทยของเราอยู่ตรงไหน? 

 • Whats up Chiang Mai? 60: ทำไมคนเราถึงต้องเรียนรู้ตลอดชีวิต

  What's up Chiang Mai? 60: ทำไมคนเราถึงต้องเรียนรู้ตลอดชีวิต

  30/03/2021 Duration: 12min

  ในยุคที่เทคโนโลยีเข้ามาอยู่ในทุกๆส่วนของชีวิตของเรา สิ่งนี้นำพาความสะดวกสบาย โอกาสต่าง ๆ มากมายเกี่ยวกับการค้นหาข้อมูล และการหาความรู้ ที่ไม่จำเป็นต้องจำกัดอยู่ในห้องเรียนเท่านั้น และมันก็นำพามาซึ่งระบบอัตโนมัติต่าง ๆ ที่เข้ามาแทนที่มนุษย์ในหลาย ๆ สายงานและมีแนวโน้มจะมากขึ้นเรื่อย ๆ ดังนั้นการหาความรู้และทักษะเพิ่มเติมนั้นเป็นเรื่องที่คนยุคนี้หลีกเลี่ยงไม่ได้ CMU School of Lifelong Education เป็นวิทยาลัยการเรียนรู้ตลอดชีวิต ได้ออกแพลตฟอร์มการเรียนต่าง ๆ มากมายออกมาเพื่อตอบสนองความต้องการของโลกยุคนี้ “เรียนร่วม” เป็นอีกหนึ่งรูปแบบการเรียนที่น่าสนใจ แล้วมันน่าสนใจอย่างไร ดียังไง What’s up Chiang Mai? จะมาเล่าให้คุณฟัง

 • จ้อจีน 69: แบนมา แบนกลับ ไม่โกง

  จ้อจีน 69: แบนมา แบนกลับ ไม่โกง

  29/03/2021 Duration: 12min

  ในอีพีนี้เราจะมาคุยกันถึงเรื่องที่จีนเริ่มกระแสแบน H&M, Nike และ Adidas กรณีวิจารณ์ประเด็นสิทธิ์ในซินเจียง หลังจากที่แบรนด์เหล่านี้ออกมากล่าวหาเกี่ยวกับบังคับใช้แรงงานในเขตปกครองตนเองซินเจียง และประกาศว่า บริษัทจะเลิกสั่งซื้อฝ้ายซึ่งเป็นวัตถุดิบสำหรับผลิตภัณฑ์  จริง ๆ แล้วการออกมาแบนของจีน มีหลายกรณี ไม่ว่าจะเป็น แบนเกาหลีใต้ และแบนญี่ปุ่นจากกรณีการสังหารหมู่ที่หนานจิง ซึ่งต้องบอกเลยว่าการแบนของจีนนั้นรุนแรงมาก จะเป็นอย่างไร ไปฟังอีพีนี้กันเลย

 • The Minimalists Diary 115: Teen Entrepreneurs

  The Minimalist's Diary 115: Teen Entrepreneurs

  28/03/2021 Duration: 20min

  สัปดาห์นี้พบกับเรื่องราวของผู้ประกอบการอายุน้อยจากประเทศออสเตรเลีย และนักลงทุนในหุ้น ซึ่งตอนเริ่มลงทุนในหุ้นก็ยังถือว่าอยู่ในช่วงอายุน้อยมาก ๆ เช่นกัน เราจะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับเจ้าของร้านโดนัทสุดฮิปที่มียอดขายกว่า 500,000 เหรียญ AUD ต่อปี (สกุลเงินออสเตรเลีย) และผู้ประกอบการที่ทำยอดขายกว่าปีละล้านเหรียญ AUD  ทั้งหมดทั้งมวลนี้ สอนให้เรารู็ว่า...การศึกษาตามระบบนั้น ไม่ได้สอนให้เราเป็นผู้ประกอบการ และไม่ได้สอนให้เราเป็นนักลงทุน อยากรู้ต้องทำเอง ส่วนเรื่องราวที่เหลือจะเป็นอย่างไรนั้น ไปติดตามกันค่ะ

 • MDC (2021) Ep.123 : I Care a Lot / News of the World

  MDC (2021) Ep.123 : I Care a Lot / News of the World

  28/03/2021 Duration: 17min

  Movies Delight Club (MDC) EP.123 . I Care a Lot (J Blakeson, 2021) News of the World (Paul Greengrass, 2020) . #MoviesDelightClub #InfinityPodcast

 • Infinity Books EP. 37: Talking to Strangers

  Infinity Books EP. 37: Talking to Strangers

  27/03/2021 Duration: 17min

  กลับมาพบกันอีกครั้งกับรายการ Infinity Books รีวิวหนังสือ : วันนี้จะมารีวิวหนังสือเรื่อง Talking to Strangers ศิลปะแห่งการอ่านคน โดย Malcolm Gladwell เหตุการณ์การฆ่าตัวตายของชาวแอฟริกันอเมริกัน เกี่ยวข้องอะไรกับสายลับ CIA ที่เฉลยตอนท้ายว่าดันทำงานเป็นสายให้กับรัฐบาลคิวบา พบกับนายกรัฐมนตรีอังกฤษที่ ... เข้าใจว่าฮิตเลอร์ เป็นมิตรและไม่ได้มีทีท่าว่าจะก่อสงคราม ทำไม เราถึงเข้าใจอะไร ๆ ผิด และคิดว่า เราต่างก็มองคนออกแบบทะลุปรุโปร่ง? ตามไปฟังกันค่ะ

page 1 from 46